Tên sản phẩm: Thi công sơn epoxy tự san phẳng là gì?

Giá: Liên hệ ( Giá đã bao gồm VAT )

Tình trạng: Còn hàng

Thông tin sản phẩm

Sơn epoxy hiện nay được nhiều nhà đầu tư biết đến với nhiều ưu điểm trong thi công sơn sàn như: chịu tải trọng, chống thấm, chống trơn trượt,… Nhưng không phải nhà đầu tư cũng biết đến thi công sơn epoxy tự san phẳng một trong 2 hệ sơn epoxy đang được quan tâm nhất hiện nay.

Sơn epoxy tự san phẳng là gì?

Thi công sơn epoxy tự san phẳng là một trong những phương pháp thi công sơn sàn nhà xưởng, sàn phòng sạch, bệnh viện, phòng khám,… đang được áp dụng hiện nay và được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao.

Dòng sơn này có những điểm khác biệt nhất định với sơn epoxy hệ lăn. Dòng sơn này có khả năng tự cân bằng, theo lực hút của trái đất, sơn ở những địa điểm cao hơn sẽ chảy xuống những vị trí thấp hơn và làm cho bề mặt phẳng, liền mạch mà không để lại dấu vết thi công, mang đến cho công trình nét đẹp thẩm mỹ mà sơn epoxy hệ lăn không có.

Tuy nhiên sơn epoxy hệ tự san phẳng cũng là dòng sơn được nghiên cứu từ hợp chất hữu cơ epoxy thuộc gốc nhựa composite với nhiều ưu điểm như: chống thấm, chịu tải trọng tốt, kháng khuẩn và rêu mốc, chống trơn trượt,…. Những ưu điểm này của sơn epoxy là sự kết hợp của thành phần A có tác dụng tạo màu tác động đến độ bóng, thời gian khô,… bao gồm bột màu, dung môi chất độn,…  Thành phần B chứa chất đóng rắn, thành phần này tác động đến độ cứng, thời gian khô của sơn.

Tuy nhiên để thi công thuận lợi và tạo ra những sản phẩm bền đẹp nhất thì chuẩn từ khâu pha trộn sơn. Thành phần A và B cần phải trộn theo đúng tỷ lệ nhất định. Khi pha trộn cần khuấy trộn thành phần A trước  sau đó cho từ từ thành phần B vào cho đến khi sản phẩm đồng nhất. Tuy nhiên, không nên sử dụng sản phẩm sau pha trộn ngoài không khí vượt quá 30 phút, vì có thể ảnh hưởng đến độ bám dính của sản phẩm.

Những ưu điểm của sơn epoxy tự san phẳng

Sơn epoxy tự san phẳng là hệ sơn được nhiều nhà  đầu tư quan tâm với những ưu điểm khác nhau trong đó có một số ưu điểm nổi bật như:

  • Chịu tải trọng: Sơn epoxy có khả năng chịu tải trọng tốt. Với sàn nhà có độ cứng bình thường sơn epoxy có thể chịu được xe tải có tải trọng khoảng 16 tấn đi qua mà không làm ảnh hưởng đến mặt sàn. Còn nếu kết hợp với quy trình thi công sơn cát thạch anh thì khả năng chịu tải trọng khoang 20 – 30 tấn tùy theo độ cứng mặt sàn khác nhau. 
  • Chống thấm: Sơn epoxy có khả năng chống thấm ngược cho bề mặt sàn nhà xưởng. 
  • Chống trơn trợt: Sơn epoxy có khả năng chịu trơn trượt, đảm bảo toàn trong lao động cũng vận chuyển và nâng dỡ hàng hóa. Khả năng chống trơn trượt của sơn epoxy đã được chứng minh bằng rất nhiều công trình nhà xưởng sử dụng sơn epoxy. Ngoài ra, trên bề mặt có dính nước, dầu mỡ, hóa chất,… không làm mất độ ma sát của bề mặt, không gây đọng nước lâu, không ảnh hưởng đến mặt sàn nên phương tiện và công nhân vẫn di chuyển an toàn.
  • Chịu mài mòn: Bề mặt có tuổi thọ khá cao khoảng từ 6 – 7 năm, có những mặt sàn có thể đạt tới 10 năm. Một trong những nguyên nhân làm cho sơn epoxy có thời gian sử dụng lâu dài là do khả năng chống mài mòn tốt. Sơn epoxy có thể chịu mài mòn cơ học do hoạt động sản xuất cũng như chịu được sự ăn mòn của hóa chất và axit nhẹ.
  • Kháng khuẩn và nấm mốc. Vì vậy mà sơn epoxy tự san phẳng được ứng dụng trong nhiều nhà xưởng, nhà máy sản xuất  liên quan đến thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,….

Tuy nhiên một nhược điểm của sơn epoxy đó là, sơn epoxy tự san phẳng không thể thi công công được trên các bề mặt dốc, tương,…. Vì vậy, đây là nhược điểm và cũng là ưu điểm của loại sơn này.

Quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng

Dưới đây là quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng cơ bản cho một nhà xưởng.  Quy trình có tác động đến thẩm mỹ cũng như thời gian sử dụng sau khi thi công.

Bước 1: Xử lý bề mặt

Đây là giai đoạn rất quan trọng, bề mặt ảnh hưởng đến độ phẳng, độ bám dính của sơn sau thi công. Nên một bề mặt sau khi xử lý có độ phẳng, sạch và khô. Độ ẩm mặt sàn chỉ dưới 10%.

Bước 2: Thi công sơn lót

Sơn lót epoxy có khả năng bám dính tốt, là lớp liên kết giữa mặt sàn và lớp tiếp theo, có vai trò ngăn ngừa rêu mốc xuyên qua.

Bước 3: Tráng bả sơn

Lớp tráng bả sơn là lớp che khuyết điểm cho bề mặt. Những vết lồi lõm, bị rạn nứt, lún,…. chưa được xử lý hết làm mặt sàn chưa phẳng ảnh hưởng đến chất lượng sau khi thi công thì lớp bả sơn sẽ làm phẳng bề mặt.

Bước 4: Thi công lớp phủ

Sử dụng lớp phủ là sơn epoxy tự san phẳng, độ dày của lớp phủ phụ thuộc vào khối lượng sơn/m2. Thông thường 1 kg sơn có thể thi công được 1 m2 với độ dày khoảng 0.8mm.

Bình luận
0987654321
Bản quyền thuộc về Tuanphuonggroup.vn | cung cấp bởi MinhDuongADS.Com