Thi công sơn epoxy bệnh viện, phòng khám,… là một trong những dịch vụ thi công hoàn thiện đang được nhiều chủ đầu tư chú ý. Bởi dòng sơn này có khả năng kháng khuẩn đảm bảo môi trường sạch khuẩn giúp bệnh nhân mau phục hồi và bảo vệ  bề mặt sàn, hành lang, phòng khám, phòng mổ, phòng bệnh,… tốt hơn.

Nên sử dụng loại sơn epoxy nào dành cho bệnh viện

Bệnh viện thường tập trung số người đông nhất là bệnh nhân, vì vậy mà vi khuẩn làm cho tình trạng các bệnh nhân không được cải thiện mà còn có thể gây nên hiện tượng bệnh trầm trọng hơn. Nơi đây cũng là khu vực thường xuyên tiếp xúc với máu, nước tiểu,… là những môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. CÙng với việc lưu trữ rất nhiều loại thuốc khác nhau cũng như thực hiện nhiều ca phẫu thuật hàng ngày. Vì vậy môi trường sạch khuẩn là một trong những điều kiện quan trọng nhất.

Trong rất nhiều phương pháp thi công, sơn epoxy là một trong những dòng sơn có khả năng kháng khuẩn cao nhất là dòng sơn epoxy không dung môi. Dòng sơn này  không chứa dung môi dễ bay hơi nên không gây ra mùi khó chịu khi thi công. Cũng như không chứa các thành phần độc hại nên vô cùng an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. 

Sơn epoxy kháng khuẩn được chia làm 2 hệ chính là sơn epoxy  hệ lăn và sơn epoxy hệ tự san. Sơn epoxy hệ lăn có ưu điểm thi công được trên các địa hình khác nhau như: tường, trần, sàn, bậc cầu thang,….Còn sơn epoxy tự san có khả năng tự cân bằng giúp bề mặt phẳng, liền mạch. Tuy nhiên tùy theo những công công trình thực tế khác nhau mà nên sử dụng một trong 2 hệ sơn này. 

Những ưu điểm của sơn epoxy kháng khuẩn

 

Sơn epoxy dùng cho bệnh viện là dòng sơn epoxy không dung môi là dòng sơn epoxy kháng khuẩn. Dòng sơn này có nhiều ưu điểm và được ứng dụng rất nhiều trong các công trình khác nhau.

  • Chống trơn trượt: Bề mặt có độ ma sát cao cũng như có khả năng chống trơn trượt trong nhiều trường hợp khác nhau.  Việc di chuyển an toàn kể cả trong trường hợp có nước hoặc hóa chất đảm bảo di chuyển an toàn nhất là những trường hợp cấp cứu hay bệnh nặng di chuyển.
  • Chống mài mòn: Bề mặt phẳng, chống mài mòn tốt do các xe đẩy, hay việc di chuyển thường xuyên cũng không làm ảnh hưởng đến màu sắc. không phát sinh bụi hay bám bụi. Bề mặt luôn bóng, phẳng giúp việc  vệ sinh dễ dàng bằng các dụng cụ thông thường. 
  • Độ thẩm mỹ cao: Bề mặt bóng, phẳng, nhiều màu sắc đa dạng làm tăng độ thẩm mỹ cho các công trình thi công, tạo cảm giác sạch sẽ và tăng độ chuyên nghiệp và sang trọng của công trình sau khi thi công.
  • Giá thành thi công rẻ: Giá thành thi công của hệ sơn lăn chỉ khoảng 60.000đ – 130.000đ và với sơn epoxy tự san phẳng là từ 170.000đ – 350.000đ. 
  • Thời gian sử dụng lâu dài: Tuổi thọ trung bình của sơn epoxy thường là 6 -7 năm. Tuy nhiên tùy theo thực tế sử dụng mà sơn epoxy có thể có tuổi thọ thấp hoặc cao hơn.
  • Một ưu điểm của sơn epoxy là có khả năng bám dính tốt trên nhiều chất liệu bề mặt  khác nhau như: bê tông, gạch,…

Quy trình thi công sơn epoxy bệnh viện

Thi công sơn epoxy kháng khuẩn là một trong những yêu cầu cần thiết hiện nay. Để  lớp sơn này đạt chất lượng tốt nhất và độ thẩm mỹ cao thì thi công sơn epoxy bệnh viện cũng cần tuân thủ quy trình thi công.

Bước 1: Vệ sinh bề mặt

Bề mặt thi công sơn epoxy luôn sạch và bằng phẳng  trước tiên cần thi công sơn loại bỏ bụi bẩn lớp bề mặt tăng độ bám dính cũng như tạo độ phẳng nhất định giúp thi công dễ dàng hơn. 

Tiếp theo là vệ sinh sạch bề mặt vì bụi là nguyên nhân không bám dính hoặc bám dính kém. Trám trét những điểm nứt gãy và kiểm soát độ ẩm bề mặt dưới 10%. Vì độ ẩm cũng là nguyên nhân chính khiến thi công gặp khó khăn.

Bước 2: Thi công sơn lót

Sơn lót epoxy là lớp liên kết giữa mặt sàn và lớp sơn phía trên, lớp lót này có vai trò bám dính chắc vào bề mặt và chống rêu mốc xuyên qua. Để thi công lớp lót thông thường sử dụng rulo lăn bề mặt với độ dày khoảng 0.1mm. Sau khi thi công lớp sơn mỏng mịn và  không đóng cục cũng như không bị bong tróc.

Bước 3: Thi công bả sơn bề mặt

Bả sơn là sự kết hợp theo tỷ lệ nhất định giữa sơn epoxy lỏng và bột đá mịn dùng trong thi công sơn epoxy. Lớp này có độ dày khoảng 0.1mm lấp đầy những khuyết điểm trên bề mặt giúp bề mặt phẳng hơn, đẹp hơn tăng độ thẩm mỹ trong thi công.

Bước 4: Thi công sơn phủ

Lớp phủ bề mặt có vai trò chịu ma sát và mài mòn tốt, làm tăng độ thẩm mỹ cho công trình. Có thể thi công 2 lớp phủ khác nhau với sơn epoxy hệ tự san phẳng và 1 lớp với sơn epoxy hệ tự san phẳng. Sau 24 h thi công có thê rđi lại nhẹ nhàng, tuy nhiên nên sư rdungj sau 3 – 7 ngày khi nghiệm thu và bàn giao công trình