Sơn epoxy là dòng sơn công nghiệp không còn quá xa lạ với nhiều chủ đầu tư. Dòng sơn này có nhiều ưu điểm như chống thấm, chịu tải trọng, chống tĩnh điện, kháng khuẩn,…. Tuy nhiên khi mới thi công dòng sơn này dễ dàng bị hư hỏng. Vậy thi công sơn epoxy bao lâu khô, sau bao lâu có thể sử dụng được? là những câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hãy cùng tìm câu trả lời với ust.vn

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là dòng sơn 2 thành phần, thành phần A (bao gồm: chất độn, dung môi, bột màu,…) vai trò tạo màu và ảnh hưởng đến độ bóng, thời gian khô và độ lắng sơn. Và thành phần B là thành phần chứa chất đóng rắn có tác động trực tiếp đến thời gian khô. Vì vậy khi đồng nhất 2 thành phần sơn sẽ tạo ra phản ứng và bắt đầu đóng rắn sau 30 phút đồng nhất trong điều kiện bình thường. Vì vậy, sau khi pha trộn sơn nên thi công ngay, không nên để quá lâu ngoài không khí sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau thi công hoặc sơn bị đóng rắn toàn bộ hay đóng rắn 1 phần không thể tiến hành thi công.

Thành phần sơn epoxy

Sơn epoxy bao gồm nhiều thành phần cơ bản khác nhau tạo nên sản phẩm sơn epoxy. Mỗi thành phần cấu tạo nên sơn epoxy có những tác động đáng đến thời gian khô cũng như tính chất khác của sơn epoxy. 

  • Chất kết dính: Các thành phần khác của sơn sẽ được liên kết với nhau. Thành phần này có tác động đến độ bóng, độ cứng giúp sơn chịu được những tác động từ bên ngoài như: va đập, chịu tải, chống mài mòn,….Chất kết dính cũng ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn epoxy. 
  • Chất độn : Thành phần chất độn là không thể thiếu, các chất độn phổ biến như:  Carbonate calcium, Oxide titane,.. Chất độn có những tác động trực tiếp đến độ bóng, độ cứng, độ mượt, độ lắng sơn  và khả năng thi công của sơn epoxy. 
  • Bột màu: Để có màu sắc cho lớp phủ, trong thành phần sơn epoxy không thể thiếu được thành phần bột màu. Thành phần bụi màu rất mịn giúp chúng dễ dàng lẫn với các thành phần khác và đều màu khi sơn. Hiện nay có 2 loại bột màu là: bột màu tự nhiên và bột màu tổng hợp. Bột màu có tác động đến chất lượng của sơn.
  • Dung môi:   là thành phần có tác dụng chủ yếu là pha loãng sơn. Tuy nhiên dung môi có tác động đến thời gian khô và môi trường thi công. Với những dòng dung môi gốc dầu có thể thi công trong điều kiện nhiệt độ  không khí trong khoảng 11 – 39 độ C, độ ẩm không khí 80%, độ ẩm mặt sàn dưới 5%. Trong khi đó sơn epoxy gốc nước có thể thi công và khô trong môi trường ẩm.

Quy trình thi công sơn epoxy 

Một trong những yếu tố tác động đến thời gian khô của sơn epoxy đó là quy trình thi công. Với một quy trình thi công thông thường có 4 bước khác nhau. Mỗi lớp có thời gian khô khác nhau.

Bước 1: Thi công chuẩn bị bề mặt trước khi thi công

Để tiến hành thi công sơn epoxy, trước tiên phải loại bỏ bụi bẩn, rêu mốc trên bề mặt. Bởi đây là nguyên nhân hạn chế sự bám dính hoặc làm bong tróc của sơn epoxy  sau khi thi công.

Vậy nên cần chà bề mặt thật kỹ để bỏ đi lớp bụi bẩn, vệ sinh bề mặt. Tiếp theo là trám trét những vết nứt để bề mặt sàn phẳng hơn. Kiểm soát độ ẩm mặt sàn dưới 10%, độ ẩm cũng là nguyên nhân làm cho sơn epoxy không bám dính và giảm chất lượng công trình. 

Bước 2:  Thi công sơn lót epoxy

Thi công sơn lót bằng Rulo với độ dày khoảng 0.1mm. Lớp sơn lót này có khả năng bám dính tốt do có công nghệ sản xuất đặc biệt. Sơn lót vì vậy là lớp liên kết mặt sàn với lớp sơn tiếp theo. Thời gian để lớp sơn lót khô thường 6 – 8h , thời gian này phụ thuộc vào môi trường thi công cũng như thời tiết.  

Bước 3: tráng bả sơn bề mặt sàn

Sau khi lớp sơn lót khô có độ mịn, phẳng, không bị bón cục có thể thi công tráng bả sơn bề mặt. Lớp bả sơn này là lớp che khuyết điểm được tạo ra từ sơn epoxy và bột đá. Lớp sơn này cũng có thời gian khô thương tự lớp lót, khoảng 6 – 8h. 

Bước 4: Thi công sơn phủ hoàn thiện

Thi công sơn phủ hoàn thiện là lớp cuối cùng. Tuy nhiên,lớp phủ hoàn thiện này có sự khác nhau giữa sơn epoxy hệ lăn và sơn epoxy hệ tự san. 

  • Sơn epoxy hệ lăn: Sử dụng rulo lăn, để đảm bảo chất lượng cũng như độ thẩm mỹ, sơn lăn thi công phủ 2 lớp khác nhau. Mỗi lớp có độ dày khoảng 0.125 – 0.2mm, mỗi lớp cách nhau khoảng 6 – 8h tùy thuộc vào thời gian khô của mỗi lớp sơn. 
  • Sơn epoxy tự san: có ưu điểm là tự cân bằng nên lớp sơn thi công luôn liền mạch và phẳng. Trong thi công sơn tự san phẳng chỉ cần đổ 1 lớp duy nhất.

Thời gian khô và có thể đi lại nhẹ nhàng là sau khi thi công lớp phủ khoảng 24h. Tuy nhiên, trong thời gian này không nên sử dụng xe đẩy hay kéo lê hàng hóa trên bề mặt, vì sẽ làm trầy xước, bong tróc bề mặt. Sau từ 3 – 7 ngày có thể nghiệm thu công trình và đưa vào sử dụng.