Sơn epoxy là dòng sơn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để hoàn thiện công trình của mình. Dòng sơn epoxy có nhiều ưu điểm giúp bảo vệ và gia cố tốt bề mặt và thuận lợi cho di chuyển cũng như chống mài mòn tốt. Vậy sơn epoxy có những ưu điểm nào? và ứng dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sơn epoxy là gì

Để nghiên cứu và phát triển thành công sơn epoxy bởi hợp chất gốc nhựa composite cùng tên. Loại sơn này đã được nghiên cứu nhiều năm và được 2 nhà khoa học tiến sĩ Pierre Castan và tiến sĩ Sylvan Greenlee nghiên cứu song song vào năm 1936.

Hợp chất epoxy là một hợp chất gốc nhựa composite có cấu tạo đặc biệt không chứa nhóm este nên hợp chất này có ưu điểm kháng nước, bám dính tốt. Cùng với nhóm trung tâm có 2 nhóm benzen có cấu tạo mạch vòng chắc rất khó phá vỡ, có thể chịu nhiệt tốt, cứng và khá dai. 

Tuy nhiên, epoxy hầu như không liên kết được với nhau. Vì vậy để tạo thành sơn epoxy nhà khoa học cần có nhiều thành phần khác nhau và phân chia giữa thành phần epoxy và thành phần liên kết. Tuy nhiên hiện nay các thành phần này được phân chia thành 2 nhóm hay 2 thành phần A,B khác nhau. Thành phần A quy định bao gồm: bột màu, chất động, dung môi,….và thành phần B là các chất đóng rắn. Để có thể thi công cần pha trộn 2 thành phần này với nhau và thi công ngay khi sản phẩm đã đồng nhất, không để quá lâu ngoài không khí làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm . 

Ưu điểm sơn epoxy 

Hợp chất epoxy có nhiều ưu điểm, vì vậy nên sơn epoxy cũng có nhiều ưu điểm ứng dụng trong thực tế được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao và ứng dụng thi công hoàn thiện công trình. 

 • Sơn epoxy có ưu điểm chống trơn trượt tốt, kể cả trên mặt sàn có nước hay hóa chất cũng không ảnh hưởng hoặc gây trở ngại đến việc di chuyển. Sơn epoxy có tính ma sát cao nên di chuyển an toàn, đảm bảo quá trình lao động di chuyển liên tục. 
 • Một ưu điểm mà sơn epoxy được đánh giá cao là có khả năng chịu mài mòn cơ học, hóa học, nhiệt, điện. Sơn epoxy có thể chịu được sự mài mòn liên tục do di chuyển, axit nhẹ, nhiệt cao và chống tĩnh điện tốt. Vì vậy mà sơn epoxy có tuổi thọ khá dài, trung bình thường đạt 6 – 7 năm. Tuy nhiên thời gian sử dụng này có thể lây hơn hoặc thấp hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 
 • Kháng khuẩn: Sơn epoxy được sử dụng rất nhiều trong những công trình như : Thi công bệnh viện, phòng khám, phòng mổ, phòng sạch, nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,….Chính những ưu điểm này mà sơn epoxy được sử dụng trong nhiều ngành nghề. 
 • Tĩnh điện là nguyên nhân gây chập, cháy tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, mạch bán dẫn, tụ điện, các kho chứa thuốc nổ, trung tâm nghiên cứu về vũ trụ, súng, đạn dược,…. Vì vậy, mà thi công sơn epoxy chống tĩnh điện giúp phân tán và triệt tiêu điện tích. Loại bỏ những hiện tượng phóng điện tự do do mất cân bằng điện tích gây ra.
 • Chống thấm tốt, rất nhiều công trình sử dụng sơn epoxy chống thấm như: chống thấm ngược trong nhà xưởng, nhà máy, tầng hầm; Thi công chống thấm bể bơi, bể nước; chống thấm mái,…..
 • Độ thẩm mỹ cao, màu sắc đa dạng, bề mặt bóng, phẳng và liền mạch mang lại cảm giác chuyên nghiệp, sạch,tạo niềm tin cho đối tác và khách hàng. Sản phẩm sau thi công khá bền màu, không bắt bụi, không phát sinh bụi, dễ dàng vệ sinh với các dụng cụ thông thường.

Ứng dụng của sơn epoxy trong thực tế

Sơn epoxy có nhiều ưu điểm như vậy nên cũng có nhiều ứng dụng trong thi công nhà xưởng, tầng hầm,….

 • Thi công sơn epoxy trong thi công hoàn thiện các công trình thi công nhà xưởng, tầng hầm 
 • Thi công sơn epoxy chống tĩnh điện cho các nhà máy, nhà xưởng sản xuất các thiết bị điện tử, mạch bán dẫn hoặc các kho chứa thuốc nổ, thuốc súng,…. 
 • Thi công sơn epoxy chịu tải trọng thi công nhà xưởng, tầng hầm
 • Thi công sơn epoxy chống mài mòn dành cho nhà xưởng, tầng hầm
 • Thi công sơn epoxy kháng khuẩn dành cho các bệnh viện, phòng sạch, phòng khám, nhà máy sản xuất đồ uống, thực phẩm, dược phẩm,….
 • Thi công chống thấm ngược cho các công trình nhà máy nhà xưởng, chống thấm bể bơi, bể nước, chống thấm mái,….
 • Thi công các công trình chịu nhiệt như nhà máy sản xuất gang thép,…
 • Thi công sơn giả đá dành cho các công trình như văn phòng, sảnh các tòa nhà, trung tâm thương mại, thi công sơn giả đá với các chung cư, nhà riêng, với các công trình dành cho trẻ nhỏ như: khu vui chơi, nhà bóng,….

Như vậy, sơn epoxy có nhiều ưu điểm khác nhau cũng như được ứng dụng trong thi công nhiều công trình khác nhau. Nhằm bảo vệ, gia cố bề mặt cũng như tăng độ thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho các công trình khác nhau.