Để bảo vệ tốt hơn công trình xây dựng, chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp sử dụng phương pháp hoàn thiện với sơn epoxy. Loại sơn này có khả năng bảo vệ mặt sàn rất tốt. Ngoài khả năng sơn trên các bề mặt phẳng còn có thể thi sơn  bậc cầu thang. Sơn epoxy cầu thang cũng là một trong những phương pháp thi công bảo vệ bề mặt cầu thang khỏi rạn nứt, hư hỏng,… nâng cao thời gian sử dụng và tăng độ thẩm mỹ cho công trình.

Nên sử dụng sơn epoxy nào cho bậc cầu thang?

sơn epoxy là dòng sơn có nhiều ưu điểm như chống chịu được tải trọng tốt, chịu va đập mạnh, chống trơn trượt, chống mài mòn,….Và có khả năng bám dính trên nhiều bề mặt cầu thang khác nhau. Nên sơn epoxy bậc cầu thang được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên hệ sơn được sử dụng trong thi công bậc cầu thang là sơn epoxy hệ lăn.

Sơn epoxy hệ lăn là dòng sơn epoxy 2 thành phần, Vì vậy khi thi công cần phải pha trộn đồng nhất giữa thành phần A (bao gồm: bột màu, chất độn, dung môi,….) và thành phần B chứa chất đóng rắn. Khi thi công sơn này sử dụng rulo lăn vì sơn không có khả năng tự san làm đều bề mặt như sơn epoxy hệ tự san phẳng. Vậy nên sơn có thể thi công trên các bề mặt dốc, các bề mặt thẳng đứng hoặc các địa hình khó thi công như cầu thang,….Nhưng sơn epoxy cũng bao gồm nhiều dòng sơn khác nhau phù hợp với những yêu cầu thi công khác nhau, ví dụ như:

  • Sơn epoxy gốc dầu, sơn epoxy gốc nước có thể thi công sơn epoxy tại các nhà xưởng, nhà máy, các cầu thang thường không có nhiều yêu cầu về độ thẩm mỹ hay khả năng kháng khuẩn.
  • Sơn epoxy hệ không dung môi có thể sử dụng thi công sơn cầu thang bệnh viện, phòng khám, nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm,….Vì những công trình này luôn yêu cầu yếu tố kháng khuẩn tốt, mà sơn epoxy hệ không dung môi là dòng sơn kháng khuẩn được nhiều chủ đầu tư quan tâm.
  • Với các cầu thang văn phòng, quán cà phê, nhà ở,….nên sử dụng sơn epoxy giả đá. Dòng sơn này tạo ra các vân đá giống tới 99% đá tự nhiên mà giá thành chỉ bằng ¼ mang đến vẻ đẹp sang trọng, nổi bật. 

Như vậy, tùy theo những công trình khác nhau mà có thể lựa chọn những dòng sơn khác nhau phù hợp với thiết kế, nhu cầu và mục đích sử dụng. 

Những ưu điểm sơn epoxy cầu thang

Với những ưu điểm được ứng dụng nhiều trong thực tế nên sơn epoxy là một trong những dòng sơn được chú ý và ứng dụng nhiều nhất trong thi công cầu thang.

  • Có khả năng bám dính tốt: Sơn epoxy có thể bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau như: bê tông, gạch,….Và bám dính chắc chắn, thời gian sử dụng lâu dài.
  • Chống trơn trượt: Bề mặt sơn độ ma sát cao, nên khi di chuyển vô cùng an toàn kể cả khi bề mặt có nước và hóa chất. 
  • Chống mài mòn: Sơn epoxy có thể chịu được sự mài mòn di di chuyển, hóa chất kể cả axit nhẹ. Nên bề mặt luôn giữ được độ thẩm mỹ cao. Bề mặt sơn epoxy không phát sinh bụi cũng như không bắt bụi như các vật liệu thi công khác.
  • màu sắc đa dạng dễ dàng để các nhà đầu tư lựa chọn cũng như tăng độ thẩm mỹ cho công trình. 
  • Dễ dàng vệ sinh bề mặt: Có thể vệ sinh bề mặt bậc cầu thang bằng các dụng cụ vệ sinh thông thường. 

Quy trình thi công sơn epoxy 

Một yếu tố quyết định nhiều đến chất lượng thi công là quy trình thi công sơn epoxy bậc cầu thang. Quy trình thi công này bao gồm 4 bước thi công sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt bậc cầu thang

Trước khi thi công sơn thì bề mặt thi công cần được chà loại bỏ bụi bẩn, rêu mốc,… Vệ sinh sạch sẽ bề mặt cũng như trám trét những điểm nứt cũng như xử lý độ ẩm dưới 10%. 

Bước 2: Thi công sơn lót

Bước thi công này có vai trò chủ yếu là lớp liên kết giữa lớp sơn và bề mặt bê tông. Lớp lót còn có nhiệm vụ ngăn rêu mốc xuyên qua. Sau khi thi công lớp sơn không vón cục, phăng mịn và không bong tróc. 

Bước 3: Tráng bả sơn bề mặt

Tráng bả sơn là công đoạn giúp tăng độ phẳng cho bề mặt cầu thang. Lớp bả sơn là sự kết hợp giữa sơn epoxy và bột đá nên lớp sơn dày và che lấp được các khuyết điểm bề mặt, giúp sản phẩm sau thi công liền mạch và phẳng hơn, chuyên nghiệp hơn.

Bước 4: Thi công lớp phủ

Lớp phủ thi công với hệ sơn lăn bao gồm 2 lớp khác nhau. Thời gian để lớp phủ 1 khô là từ 6 – 8h phụ thuộc vào thời tiết và môi trường thi công.