Sơn epoxy là dòng sơn sàn công nghiệp được ứng dụng nhiều trong thi công nhà xưởng, tầng hầm, bệnh viện, phòng khám,…Để dòng sơn có độ bóng, lên màu đẹp và có độ thẩm mỹ cao  thì yêu cầu dòng sơn này cần đáp ứng nhiều yếu tố trong đó có quy trình thi công sơn epoxy. Quy trình thi công là các bước để thi công nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là dòng sơn có khả năng bám dính tốt, màu sắc đa dạng, bề mặt bóng, chịu tải trọng, chống trơn trượt, chống thấm, kháng khuẩn, chống tĩnh điện,… Nên được ứng dụng trong thi công hoàn thiện  các công trình khác nhau.

Vì vậy, dòng sơn nay còn có tên gọi là:sơn sàn công nghiệp, sơn epoxy có 2 thành phần: Thành phần A chứa bột màu, dung môi, chất độn,….kết hợp cùng thành phần B chứa chất đóng rắn. Khi hai thành phần này đồng nhất sẽ tạo ra phản ứng  và đóng rắn nếu để lâu ngoài không khí.

Vì vậy, nên trước khi thi công cần phải pha trộn 2 thành phần với nhau. Để pha trộn sơn thành công cần pha trộn đúng tỷ lệ theo nhà sản xuất quy định. Không trộn 2 thành phần A, B của các hãng sơn hay loại sơn khác nhau vì nó sẽ làm giảm chất lượng sau khi thi công. Trước khi pha trộn cần khuấy đều thành phần A trước sau đó đổ từ từ thành phần B vào và trộn đều trong vòng từ 3 – 5 phút.  Sau khi hai thành phần đồng nhất cần thi công ngay, không để sơn ngoài không khí quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sau khi thi công hoặc không thể thi công được. 

Quy trình thi công sơn epoxy 

Quy trình thi công mô tả giai đoạn thi công sơn epoxy. Vì vậy, đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng độ thẩm mỹ của sơn epoxy. Trong thi công sơn epoxy thông thường trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công. 

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng giúp tăng độ thẩm mỹ cũng như tăng khả năng bám dính cho lớp sơn nhằm tăng thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trước tiên cần chà sàn từ 3 – 5 lần để loại bỏ lớp bề mặt có nhiều bụi bẩn, rêu mốc. Tiếp theo là vệ sinh sạch bề mặt, vì bụi là nguyên nhân chính làm sơn epoxy không bám dính hoặc bám dính kém. Tiếp theo là xử lý những vết nứt cũng như độ ẩm mặt sàn. Thông thường để tăng độ bám dính cho sơn epoxy thì độ ẩm mặt sàn dưới 10%. 

Bước 2: Thi công sơn lót. 

Sơn lót được sản xuất đặc biệt nên loại sơn này bám dính tốt, năng rêu mốc xuyên qua. Lớp này được xem như một lớp gắn kết lớp sơn phía trên và bề mặt sàn bê tông. Khi thi công sơn lót epoxy sử dụng rulo hoặc súng phun công nghiệp và thời gian khô của lớp lót là từ 6 – 8h.

Bước 3:  Thi công tráng bả sơn 

Thực hiện phương pháp này nhằm tạo độ phẳng và liền mạch cho sản phẩm, loại bỏ những khuyết điểm trên bề mặt. Bả sơn là sự kết hợp giữa bột đá và sơn lỏng epoxy. Vì vậy lớp này sẽ dày và che được khuyết điểm tốt hơn.

Bước 4: Thi công lớp phủ

Lớp phủ có thể là sơn epoxy hệ lăn hoặc sơn epoxy hệ tự san phẳng.  Sau khi thi công khoảng 24h đồng hồ, có thể đi lại nhẹ nhàng. Và sau từ 3 – 7 ngày có thể tiến hành nghiệm thu và bàn giao sản phẩm. 

Giá thành thi công sơn epoxy

Giá thành thi công sơn epoxy cũng là yếu tố tác động đến quy trình thi công. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên giá thành được chia thành 2 hệ sơn khác nhau:

  • Với hệ sơn lăn giá thành dao động từ 60.000đ – 170.000đ. Độ dày lớp phủ này rơi vào khoảng 0.125 – 0.5mm. Hệ lơn này có ưu điểm thi công trên nhiều địa hình khác nhau.
  • Hệ sơn epoxy tự san phẳng có ưu điểm tự cân bằng dòng, lớp sơn sau khi đổ sẽ tự san từ nơi cao hơn sang nơi thấp hơn. Bề mặt sau khi thi công phẳng, liền mạch và rất chuyên nghiệp. Giá thành khi thi công hệ sơn này khoảng 200.000đ – 60.000đ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Độ dày lớp sơn dao động từ 0.3  – 1mm, với định lượng 1 kg/1m2 có độ dày khoảng 0.8mm.

Giá thành thực tế của sơn epoxy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Diện tích thi công: giá thành sẽ khác nhau nếu diện tích khác nhau, với diện tích lớn giá thành thi công sẽ rẻ hơn.

Thương hiệu sơn mà chủ đầu tư sử dụng: Với những hãng sơn nổi tiếng như ATP, KCC, Jotun,… thì giá thành sẽ đắt hơn so với những thương hiệu như: Chowang, raibow,….

Yêu cầu thực tế: Giá thành khác nhau đối với quy trình thi công chịu tải trọng, chống mài mòn, chống tĩnh điện, chống trơn trượt,…

Vì vậy, để biết được gái thành thi công thực tế, các chủ đầu tư nên liên hệ trực tiếp với nhà thầu và yêu cầu báo giá để có giá thành chính xác nhất.