Để thi công đạt chất lượng tốt nhất, có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng  và độ thẩm mỹ.. Một trong những yếu tố tác động trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng và độ thẩm mỹ là mặt sàn. Vậy một mặt sàn tiêu chuẩn là gì? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Mặt sàn tiêu chuẩn là gì:

Mặt sàn tiêu chuẩn trong thi công sơn epoxy là mặt sàn bê tông. Mặt sàn này phải đảm bảo nhiều yếu tố giúp thi công diễn ra thuận lợi và đạt chất lượng, độ thẩm mỹ sau khi thi công. Mặt sàn là điều kiện tiên quyết và tác động trực tiếp đến chất lượng thi công. Để thi công: Sơn epoxy cần phải đạt những yếu tố sau:

  • Bề mặt cần phải sạch bụi: Đó là một trong những tiêu chuẩn của mặt sàn trước khi thi công sơn epoxy. Bụi bẩn, rêu mốc là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng không bám dính hoặc bám dính kém làm giảm tuổi thọ công tình cũng như ảnh hưởng đến uy tín nhà thầu. 
  • Phẳng: Thông thường thi công các lớp sơn epoxy đều sử dụng rulo lăn hoặc bay gạt răng cưa. Nên bề mặt phẳng là điều kiện tốt giúp thời gian thi công nhanh hơn, tiết kiệm sơn và bề mặt phẳng tăng độ thẩm mỹ trong thi công. Bề mặt phẳng  không gợn sóng giúp việc di chuyển dễ dàng hơn, không bị xước, bong tróc do di chuyển. Một bề mặt tiêu chuẩn phẳng, không vết nứt, lún, vỡ,….
  • Khô: Độ ẩm là nguyên nhân chính gây hiện tượng bong tróc cũng như không bám dính khi thi công. Vì vậy trước khi thi công cần xử lý độ ẩm trước. Độ ẩm mặt sàn luôn duy trì dưới 10% và dưới 5% khi thi công sơn epoxy gốc dầu.  Bề mặt có độ ẩm cao thường do thấm ngược, nếu gặp tình trạng này cần xử lý cũng như sử dụng quy trình chống thấm ngược để đảm bảo sau thi công không bị bong tróc, phồng rộp,….
  • Lớp bê tông buộc phải trên 28 ngày tuổi. Vì khi đạt 28 ngày tuổi lớp bê tông đã đóng rắn hoàn toàn, đạt độ cứng nhất định và ổn định. Vì vậy khi bê tông trẻ hơn độ ẩm mặt sàn cao hơn và độ cứng mặt sàn yếu hơn không đủ tiêu chuẩn để thi công.

Tại sao  cần xử lý bề mặt trước khi thi công?

Bề mặt bê tông dù mới hay cũ đều cần xử lý trước khi thi công. Vì bề mặt thô chưa xử lý sẽ làm cho sơn epoxy không thể bám dính, ít bám dính và làm giảm độ thẩm mỹ trong thi công sơn epoxy. 

  • Bụi bẩn bám trên mặt sàn là những yếu tố tác động đến chất lượng khi thi công sơn epoxy. Vì vậy cần xử lý bề mặt để loại bỏ lớp bụi bẩn này làm tăng độ bám dính cũng như tăng thời gian sử dụng.
  • Bề mặt bê tông thô thường không bằng phẳng. Nên cần xử lý bề mặt trước khi thi công. Bề mặt không phẳng giúp thi công dễ dàng và tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm sau thi công.
  • Bề mặt sàn ở Việt Nam thường có độ ẩm mặt sàn cao do bị thấm ngược. Hiện tượng này là nhà thầu thi công xây dựng đã bỏ qua quy trình lót vải địa kỹ thuật, nilon kết hợp với vữa, gạch, bê tông khá xốp, hút nước mạnh. Vì vậy, cần có biện pháp xử lý trước khi thi công, vì độ ẩm mặt sàn quá cao không thể thi công.

Quy trình thi công sơn epoxy

Một trong những yếu tố quan trọng trong thi công là quy trình thi công. Vì quy trình thi công ảnh hưởng đến sản phẩm thi công: thời gian sử dụng, chất lượng, độ thẩm mỹ. Với một quy trình thi công sơn epoxy thông thường trải qua 4 bước sau đây:

Giai đoạn 1: chuẩn bị bề mặt sàn trước khi công

Công đoạn đầu tiên là sử dụng máy chà sàn công nghiệp giúp làm phẳng bề mặt, loại bỏ các khuyết điểm lồi lõm của mặt sàn cũng như loại bỏ được lớp bụi bẩn, rêu mốc bám phía trên trước khi thi công, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để sơn epoxy bám dính chắc.

Vệ sinh bề mặt bằng máy hút bụi công nghiệp nhằm rút ngắn thời gian và làm cho bề mặt sạch bụi. Trám trét những điểm nứt lún trên bề mặt, giúp sản phẩm sau khi thi công liền mạch. 

Kiểm soát độ ẩm cũng là một trong những yếu tố tác động đến chất lượng sản phẩm và khả năng thi công. Độ ẩm mặt sàn trong khoảng 10% và với sơn epoxy gốc dầu độ ẩm mặt sàn phải dưới 5% mới có thể thi công.

Giai đoạn 2: Thi công sơn lót

Sử dụng rulo nhằn trải đều sơn lót trên bề mặt. Sơn lót có vai trò như lớp liên kết giữa mặt sàn và các lớp tiếp theo cũng như ngăn chặn rêu mốc xuyên qua. Sau 6 – 8h, sơn lót phẳng min, khô, không bong tróc, phồng rộp, không đóng cục,… có thể thi công tiếp lớp tiếp theo.

Giai đoạn 3: Tráng bả sơn bề mặt

Để trải đều lớp bả sơn từ sơn epoxy lỏng và bột đá các kỹ thuật viên sử dụng bay gạt nhằm loại bỏ bọt khí và tán đều bả sơn trên bề mặt. Lớp này có vai trò che khuyết điểm giúp bề mặt phẳng và đẹp.

Bước 4: Thi công hoàn thiện

Thi công lớp phủ hoàn thiện là giai đoạn cuối cùng. Sử dụng sơn epoxy hệ tự san hoặc sơn epoxy hệ lăn theo yêu cầu thực tế.