1kg sơn epoxy được bao nhiêu m2, là định lượng thi công cơ bản dành cho nhà xưởng, là vấn đề quan tâm của nhiều chủ đầu tư để có thể định lượng được giá thành thi công cũng như độ dày lớp sơn thực tế, là căn cứ để nghiệm thu công trình chính xác hơn. 

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là dòng sơn 2 thành phần được nghiên cứu và phát triển từ hợp chất cùng tên. Hợp chất hữu cơ này được xếp vào gốc nhựa composite, nhưng lại có cấu tạo đặc biệt hơn những hợp chất khác cùng nhóm, hợp chất này không chứa nhóm este và có 2 nhóm benzen ở phía trung tâm. Vì vậy mà epoxy có khả năng bám dính tốt cũng như có khả năng chịu nhiệt và kháng nước tốt. 

Sơn epoxy  phát triển với 2 thành phần, thành phần A bao gồm bột màu, chất độn, dung môi,…. Thành phần B là chất đóng rắn. Khi hai thành phần này pha trộn đồng nhất tạo ra sơn epoxy. 

Hiện nay trên thị trường sơn epoxy được chia thành 3 loại khác nhau theo loại dung môi là: Sơn epoxy gốc dầu, sơn epoxy gốc nước và sơn epoxy không dung môi. Mỗi loại sơn epoxy khác nhau có những ưu điểm khác nhau.

Quy trình thi công công sơn epoxy 

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến định lượng sơn là quy trình thi công. Với những quy trình thi công thông thường bao gồm 4 giai đoạn dưới đây. 

Giai đoạn 1: Thi công chuẩn bị bề mặt trước khi sơn 

Trước khi thi công cần vệ sinh bề mặt sạch sẽ và loại bỏ lớp bụi bẩn, rêu mốc,… bám trên bề mặt làm giảm sự bám dính. Xử lý bề mặt giúp bề mặt phẳng hơn, trám trét những điểm nứt gãy cũng như kiểm tra độ ẩm mặt sàn, đảm bảo độ ẩm dưới 10 %.

Giai đoạn 2: Thi công sơn lót

Sơn lót có vai trò liên kết mặt sàn và lớp sơn tiếp theo. Thông thường lớp sơn lót có độ dày khoảng 0.1mm/ lớp. Lớp sơn này có thể ngăn cản rêu mốc xuyên qua và phát triển. 

Giai đoạn 3: Thi công  tráng bả sơn bề mặt

Tráng bả sơn là bước thi công nhằm tăng độ phẳng cho bề mặt, che khuyết điểm cũng như giúp bề mặt liền mạch hơn. Độ dày của lớp này cũng khoảng 0.1mm/lớp

Giai đoạn 4: Thi công lớp phủ

Thi công lớp phủ với 2 hệ sơn là sơn epoxy hệ lăn và sơn epoxy hệ tự san. Mỗi loại sơn có định lượng thi công riêng. Lớp phủ thực hiện vai trò chịu mài mòn, chống trơn trượt,… nhằm bảo vệ bề mặt và tạo độ thẩm mỹ cho công  trình.

Định lượng trong thi công sơn epoxy 

Định lượng thi công lớp phủ có sự khác nhau giữa sơn epoxy hệ lăn và sơn epoxy hệ tự san phẳng.  Vì vậy mà trong thi công giá thành giữa hai hệ sơn này cũng có chút chênh lệch. 

Đối với hệ sơn lăn 

Với hệ sơn này, định lượng thi công  với 1 kg có thể thi công được 5m2. Với định lượng này độ dày đạt 0.125mm/lớp. 

Các công trình thường xuyên sử dụng sơn lăn là.

  • Áp dụng thi công sơn sàn nhà xưởng, nhà máy sản xuất
  • Thi công sơn epoxy hệ lăn  nền nhà máy sản xuất, nhà máy dệt, nhuộm, thực phẩm, dược phẩm,…
  • Thi công sơn ứng dụng với  tường và nền phòng sạch, phòng thí nghiệm,… mà sơn epoxy tự san phẳng không thể thi công do địa hình dốc.
  • Thi công sơn epoxy hệ lăn cho tầng hầm để xe cho các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…
  • Thi công sơn với công trình  chống thấm bể nước, bể bơi….

Đối với hệ sơn tự san

Sơn epoxy tự san có khả năng tự cân bằng bề mặt làm bề mặt liền mạch và phẳng hơn. Định lượng thông thường sơn epoxy là 1kg/m2/lớp có độ dày là 0.8mm. Độ dày của sơn epoxy tự san có độ dày từ 0.3 – 1mm. Sơn epoxy cũng được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau như:

  • Thi công sơn tự san phẳng nền nhà xưởng, nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm,…
  • Thi công sơn sàn epoxy tự san chịu tải trọng
  • Sơn epoxy tự san cho những công trình thi công sơn chống tĩnh điện
  • Sơn epoxy tự san với những công trình chống thấm mái, chống thấm ngược
  • Sơn epoxy tự san được ứng dụng thi công cho những công trình  chống hóa chất, chống trơn trượt, chịu tải, chống mài mòn,…