Tinh dầu bạc hà được trưng cất như thế nào?


Tình trạng: Còn hàng

Tinh dầu bạc hà có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp, vậy cách trưng cất tinh dầu bạc hà như thế nào?


Bạc hà, tên hoa học là Mentha Arvensis, thuộc họ Lamiaceae. Nó là một loại cây thân thảo sống lâu năm và có mùi thơm hắc vì có chứa lượng tinh dầu menthol khá đáng kể. Theo như ghi chép lại của các nhà sinh vật học thì loài cây này thường mọc hoang trong tự nhiên, phân bổ nhiều nơi trên thế giới, tạo thành đám gồm nhiều chồi ngắn hoặc dài. Nó có thể mọc đứng hoặc bò tùy vào từng môi trường sống khác nhau.Thân cây cao khoảng 30- 50cm và có rễ mọc ra từ các đốt. Lá bạc hà mọc đối có mép khía rang, chiều dài là từ 4 tới 9 cm, rộng từ 1,5 tới 4 cm, có màu xanh đậm và lông cả hai mặt lá. Hoa của loại cây này nhỏ có màu trắng hay tím hồng, thường tụ tập ở kẽ lá hoặc tràng hình môi. Loài bạc hà Mentha piperita L và một số giống khác thuộc loài M.arvensis L đã được nhập khẩu và trồng tại ViệtNam.

Tinh dầu Bạc Hà có mùi hương the mát tinh khiết và đem lại cảm giác sảng khoái khi sử dụng. Thành phần chính của tinh dầu bạc hà bao gồm: menthol, menthyl acetat, L-pinen, L-menthon , L-limonen, flavonoid. Qua các nghiên cứu của các nhà khoa học về cây bạc hà qua nhiều năm nên các nhà sản xuất đã tận dụng các công dụng của nó để chế loại ra 1 loại tinh dầu từ thân và lá loại cây này để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng nhất là với phái đẹp. Loại tinh dầu này có tác dụng làm trẻ hóa làn da, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm bớt mệt mỏi_căng thẳng. Có rất nhiều khách hàng tiêu dùng đã thắc mắc quá trình chiết xuất tinh dầu bạc hà diễn ra như thế nào và nó có đảm bảo an toàn cũng như lượng tinh dầu nguyên chất hay không? Qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cách chiết xuất từ những cây bạc hà qua phương pháp chưng cất hơi nước để tạo thành nhưng giọt tinh dầu đáng quý nhé:

Tinh dầu bạc hà có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp trưng cất

Vào mùa thu hoạch bạc hà, người nông dân cắt thân cây hoặc lá từ ngoài cánh đồng và mang về trải dài tại các nơi thoáng mát, có bóng râm để hong. Chú ý: bạc hà khi được thu họah không để chất đống vì sẽ nhanh chóng thối nát và cũng không mang ra phơi ngoài ánh nắng vì như vậy hàm lượng tinh dầu sẽ giảm đi đáng kể khi chưng cất. Nó cũng không được cho vào chưng cất ngay khi mới thu hoạch về mà cần hong từ 1 tới 2 ngày làm héo bớt đi nhằm mục địch hạn chế tối đa nhất có thể hàm lượng nước có trong cây. Thường thường, năng suất của 2 vụ mùa trồng bạc hà sẽ rơi vào tầm từ 25 tới 40 tấn bạc hà tươi/1 ha và với số lượng như vậy hệ thống dây truyền sản xuất tạo ra đươc 50 tới 100 lít tinh dầu.

Giai đoạn quan trọng nhất để tạo thành những giọt tinh dầu quý là chưng cất. Tinh dầu bạc hà bốc hơi nhanh nên có thể áp dụng phương pháp cất kéo bằng hơi nước, từ đó có thể thu hoạch được những giọt tinh dầu nguyên chất nhất. Dụng cụ dùng trong việc chưng cất tinh dầu bao gồm 3 bộ phận: 1 là nồi cất, 2 là thùng ngưng (hay thùng làm lạnh) và cuối cùng bình hứng ( nó gần giống với hệ thống cất rượu dân gian nhé). Một điều rất đặc biệt là trong nồi cất thì cành và lá bạc hà được bố trí bên trên và không được phép tiếp xúc với nước bên dưới. Nồi được đậy kín lại và nhiệt độ nâng lên cao hơn cho tới khi nước trong đó sôi ở 100 độ C. Lúc đó, từ nồi cất, tinh dầu bạc hà tồn tại ở dạng hơi đi qua ống dẫn vào thùng làm lạnh (đây là hệ thống ống ruột gà đặt trong bể nước lạnh). Tại đây,hơi tinh dầu bạc hà sẽ ngưng đọng tạo thành dịch lỏng và chảy vào bình hứng. Kết quả là ta đã thu được những giọt tinh dầu bạc hà nhưng chưa ở dạng nguyên chất 100%.

Quy trình làm tinh dầu bạc hà đảm bảo an toàn chất lượng tốt

Trong quá trình cất tinh dầu, đã có một phần hơi nước bốc lên và cũng ngưng lại trong thùng ngưng cùng với tinh dầu bạc hà, đây chính là nguyên nhân ta chưa thu được tinh dầu nguyên chất 100%. Theo như so sánh trọng lượng riêng của tinh dầu và nước thì ta thấy ty trọng thu được là 0,9 ( nghĩa là tinh dầu nhẹ hơn nước), vì thế nên nó sẽ nổi lên trên còn nước ở phía dưới. Áp dụng điều này ta dễ dàng tách và thu được tinh dầu bạc hà nguyên chất.