Cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc


Tình trạng: Còn hàng

Từ lâu nhân sâm Hàn Quốc đã được biết đến là một loại thảo dược quý hiếm với giá trị cao. Con người ta dùng sâm để chữa trị một số loại bênh tật và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên để bảo quản sâm đúng cách tránh ẩm mốc mà đem lại hiệu quả sử dụng lớn nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc qua bài viết dưới đây nhé!

Cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc 1

 

Nhân sâm Hàn Quốc là một loại thuốc quý, dân gian có câu “cải tử hoàn sinh” để nói về công dụng tuyệt vời của nó. Để sâm phát huy hiệu quả nhất trong quá trình sử dụng thì phải là loại chính hãng, chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sâm có chất lượng kém, hầu hết đều được xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo một số người hay sử dụng và có hiểu biết về sâm thì sâm già khoảng 2-3 củ một kg còn tươi nguyên, chính hãng là phải được nhập nguyên củ từ Hàn Quốc, rễ có đất và có rong biển nên rất tươi. Tuy nhiên loại này cũng chỉ bảo quan được 7 đến 10 ngày trong tủ lạnh.

Cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc 2

Nhân sâm thường được một số doanh nghiệp bảo quản bằng cách đóng trong hộp hàn kín lại. Dù ít nhưng vẫn co trường hợp hộp bị hở khiến cho không khí sâm nhập vào làm sâm bị ẩm mốc. Có 3 cách để bảo quản cực kì hiệu quả mà lại dễ thưc hiện.

Cách 1: Muốn sâm không bị mốc, hỏng thì người ta có thể làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60-80 độ C trong khoảng 40 phút tới 1 tiếng. Sau đó cho vào lọ kín để bảo quản. Trong quá trình bảo quản phải thường xuyên kiểm tra thay chất hút ẩm mới. Bạn có thể dùng chất hút ẩm ngoài thị trường hoặc rang gạo để làm chất hút ẩm cũng hiệu quả không kém. Một lưu ý nhỏ là cứ khoảng 20 – 30 ngày bạn phải kiểm tra và thay chất hút ẩm 1 lần. Biện pháp này có một hạn chế là nếu không thường xuyên kiểm tra, thay chất hút ẩm thì nhân sâm cũng dễ bị mốc hỏng.

Cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc 3

Cách 2: Rượu ngâm nhân sâm. Khi mua sâm tươi về bạn rửa sạch đất rồi cho vào lọ thủy tinh lớn vừa vặn với củ rồi đổ rượu trắng ở 45 độ vào. Đậy kín chừng 6 tháng thì có thể dùng dần vì khi đó chất dinh dưỡng của nhân sâm đã được rượu hòa tan và rượu còn có chức năng lưu giữ lại toàn bộ dưỡng chất. Món rượu nhân sâm này được các quý ông cực kì thích, vì tác dụng tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Cách 3: Ngâm nhân sâm với mật ong là phương pháp bảo quản phổ biến nhất mà mọi người hay làm. Bạn chỉ cần cắt lát nhâm sâm khoảng 1 đến 3 gr rồi cho vào lọ đổ ngập mật ong nguyên chất vào rồi đậy kín. Mỗi khi dùng thì lấy kẹp hoặc đũa sạch để gắp từng miếng ra. Có thể nuốt luôn cả bã. Nếu làm theo cách này bạn có thể để cả năm mà không lo hỏng.

Mật ong vừa là chất bảo quản nhân sâm chống mốc, hỏng lại vừa là chất có thể lưu giữ được toàn bộ dưỡng chất, tránh không khí ẩm từ bên ngoài. Với cách này thì người bị bênh tiểu đường cũng có thể dùng được nhưng chú ý là liều lượng không quá 10gr mật ong một lần.